Meta Title là gì? Bật mí cách đặt tiêu đề SEO hấp dẫn

0
131
Bí mật cách đặt tiêu đề SEO thu hút mọi người xem

Tạo ra một “Tiêu đề bài viết thu hút” là một kỹ năng cần có cho bất kỳ ai khi làm SEO. Tại sao nó lại quan trọng? Bởi vì “Tiêu đề SEO” là thừ người dùng nhìn thấy đầu tiên trong kết quả tìm kiếm và nó cũng được xem là yếu tố quan trọng nhất để Google nhanh chóng xác định chủ đề bài viết của bạn từ đó sẽ cải thiện thứ hạng trên công cụ tìm kiếm. Với sự quan trọng và cần thiết như vậy hãy cùng LeDzung tìm hiểu bí mật làm sao để tạo ra 1 tiêu đề thực sự chất lượng và chuẩn SEO qua bài viết dưới dây nhé!

Meta Title là gì?

Cùng bắt đầu với những điều cơ bản nhất. Để biết Tiêu đề trang ở đâu bạn có thể truy cập vào mã nguồn của trang web (Nhấn chuột phải vào trang, sau đó chọn Xem Trang Nguồn), bạn sẽ thấy Title trong phần đầu của trang. Nó sẽ xuất hiện với định dạng.

<title>Ledzung.com – Blog chia sẻ kiến thức tài nguyên miễn phí</title>

Đây là thẻ tiêu đề HTML, mà chúng tôi còn gọi là tiêu đề trang hoặc tiêu đề SEO. Khi bạn tìm kiếm thứ gì đó trong công cụ tìm kiếm, bạn sẽ nhận được danh sách kết quả xuất hiện dưới dạng đoạn trích. Thông thường, tiêu đề SEO là một phần của đoạn mã cùng với ít nhất một URL và một mô tả meta. Tất nhiên, một số kết quả nhiều định dạng cũng hiển thị xếp hạng và thông tin bổ sung khác.

Trong hầu hết các trường hợp, điều đầu tiên người dùng nhìn thấy, ngay cả trước khi họ truy cập vào trang web của bạn, là tiêu đề SEO. Việc cần làm là bạn cần rõ ràng, và không nên nhầm lẫn giữa tiêu đề SEO và tiêu đề chính của trang web. Tiêu đề chính là những gì người dùng nhìn thấy sau khi họ Click vào tiêu đề SEO xuất hiện trên công cụ tìm kiếm Google.

Trong các trình duyệt theo tab, bạn thường cũng sẽ thấy tiêu đề SEO trong tab trang, như thể hiện trong hình bên dưới.

Tiêu đề trang trong tab trình duyệt
Tiêu đề trang trong tab trình duyệt

Tuy nhiên không phải lúc nào Google cũng hiển thị tiêu đề SEO của bạn

Vào tháng 8 năm 2021, Google đã công bố bản cập nhật về cách họ tạo tiêu đề trang web . Điều này có nghĩa là đôi khi họ sẽ hiển thị một tiêu đề khác trong kết quả tìm kiếm của họ với tiêu đề bạn đã đặt. Trước khi chúng ta đi sâu vào vấn đề đó, bạn cần lưu ý rằng trong hầu hết các trường hợp (hơn 80% thời gian) thẻ tiêu đề HTML mà trang của bạn xuất ra vẫn có nhiều khả năng được sử dụng nhất.

Mặc dù chúng ta đang nói về một bản cập nhật ở đây, nhưng việc Google quyết định cách hiển thị tiêu đề trang của bạn trong kết quả tìm kiếm không có gì mới. Họ đã làm điều này trong một thời gian bây giờ. Điểm mới là bây giờ họ chỉ muốn sử dụng một tiêu đề và sẽ không thay đổi tiêu đề đó nữa cho các truy vấn tìm kiếm khác nhau. Và họ sẽ sử dụng các yếu tố khác nhau trên trang của bạn để quyết định xem tiêu đề này hiển thị trong kết quả tìm kiếm sẽ là gì. Các yếu tố như thẻ tiêu đề, tiêu đề, văn bản nổi bật trên trang và thậm chí cả cách bạn liên kết nội bộ với trang này.

Vì vậy, điều này có nghĩa là cho bạn? Hiện tại, những thay đổi này không yêu cầu bạn làm bất cứ điều gì khác biệt. Tiêu đề trang bạn đặt vẫn có khả năng được sử dụng và quan trọng hơn, tiêu đề trang của bạn giúp bạn xếp hạng cho một từ khóa. Những thay đổi này không ảnh hưởng đến thứ hạng trang của bạn. Tiêu đề bạn đưa ra là thứ mà Google sẽ xem xét khi quyết định xếp hạng trang của bạn như thế nào. Giống như trước đây.

Tuy nhiên, với tất cả những thay đổi này, bạn không cần phải theo dõi cách Google hiển thị tiêu đề của các trang quan trọng nhất của bạn! Vì vậy, chúng tôi khuyên bạn nên theo dõi tình hình với trang web của mình trong thời gian này. Theo dõi Google Search Console, kiểm tra ngay các kết quả tìm kiếm của bạn và để ý các thay đổi về tỷ lệ nhấp và số trang không truy cập cho các trang chính của bạn. Nếu bạn thấy bất kỳ điều gì có vấn đề (hoặc thực sự, thực sự sai), bạn có thể cho Google biết trong chuỗi phản hồi này .

Mục đích tạo ra Tiêu đề SEO hấp dẫn là gì?

Mục đích tạo ra tiêu đề SEO hấp dẫn của bạn là làm cho mọi người Click nhiều hơn, truy cập trang web của bạn và đọc bài đăng của bạn hoặc mua sản phẩm của bạn. Nếu tiêu đề của bạn không đủ tốt, mọi người sẽ bỏ qua nó và chuyển sang kết quả khác. Về cơ bản, có hai mục tiêu mà bạn muốn đạt được với một Website:

 1. Phải giúp bạn xếp hạng cho một từ khóa;
 2. Phải làm cho người dùng muốn nhấp chuột vào website của bạn.

Google sử dụng các tín hiệu khác nhau khi quyết định mức độ liên quan của bạn đối với một từ khóa cụ thể. Ngay cả khi ban đầu bạn xếp hạng tốt, nhưng không ai nhấp vào kết quả của bạn, thứ hạng của bạn có thể giảm dần theo thời gian. Điều ngược lại cũng đúng. Lúc đầu, bạn có thể bị xếp ở vị trí thấp hơn trong kết quả tìm kiếm. Tuy nhiên, nếu tiêu đề của bạn khiến mọi người nhấp vào nó, Google sẽ nhận thấy. Do đó, theo thời gian, thứ hạng của bạn có thể cải thiện.

Ngoài ra, như đã đề cập trước đây, Google sử dụng những gì đã được chỉ định làm tiêu đề trang của bạn làm đầu vào xếp hạng. Vì vậy, không chỉ về những nhấp chuột đó, bạn cũng cần đảm bảo rằng tiêu đề trang của bạn phản ánh chủ đề đang được thảo luận trên trang của bạn và từ khóa mà bạn đang tập trung vào. Tiêu đề trang bạn sử dụng có ảnh hưởng trực tiếp đến xếp hạng của bạn.

Bây giờ bạn đã biết về tầm quan trọng của tiêu đề SEO, Cùng tôi khám phá bí mật cách để tạo ra được một tiêu đề Hấp dẫn nhé.

Cách để tạo ra một tiêu đề SEO hấp dẫn

1.Tối ưu độ dài ký tự trên 1 tiêu đề SEO

Nếu tiêu đề của bạn không có chiều rộng phù hợp, các phần của tiêu đề có thể bị cắt trong kết quả tìm kiếm của Google. Kết quả trông như thế nào có thể khác nhau, tùy thuộc vào thiết bị bạn đang sử dụng.

Vì vậy bạn cần lưu ý khi viết tiêu đề SEO cần cố gắng đảm bảo không được vượt qua 60 ký tự cho 1 tiêu đề bài viết chuẩn SEO

Công cụ check Độ dài của một tiêu đề SEO
Công cụ check Độ dài của một tiêu đề SEO

2. Chèn từ khóa vào trong Tiêu đề bài viết

Tiêu đề bài viết sẽ là phần đầu tiên google thu thập vì vậy chèn từ kháo chính trên tiêu đề là một trong những yếu tố quan trọng nhất để chung ta có thể tối ưu SEO cho website. Ở bài viết trước tôi đã hướng dẫn cách nghiên cứu và lên kế hoạch xây dựng bộ từ khóa SEO bạn có thể tham khảo thêm.

3. Sử dụng thêm những cụm từ tích cực trong tiêu đề của bạn.

 • Bí quyết
 • Phương pháp
 • Bí mật
 • Hướng dẫn
 • Cách làm
 • Tốt nhất
 • Nhanh nhất
 • Luôn luôn
 • Hầu hết
 • Dễ nhất
 • Hoàn hảo
 • Lý do
 • Top
 • Quy tắc vàng
 • Danh sách
 • Tuyệt vời
 • Hầu hết.

4. Những thủ pháp tạo tiêu đề hấp dẫn

4.1 Sử dụng lời hứa cho tiều đề.

Chìa khóa để nhấp là hiểu điều này: Trước khi bất kỳ ai trong chúng ta nhấp vào bất cứ điều gì, chúng tôi thực hiện một phép tính lợi ích chi phí thứ hai.

Là lợi ích của việc nhấp (giá trị của nội dung) cao hơn chi phí (hai giây thời gian của tôi)?

Đây là những gì đang xảy ra trong suy nghĩ của khách truy cập của bạn

Công việc của tiêu đề là chỉ ra lợi ích và đưa ra lời hứa với khách truy cập rằng nó xứng đáng. Và để làm điều đó trong ít hơn một giây.

Lợi ích càng cụ thể, khách truy cập càng có nhiều khả năng nhấp vào. Tiêu đề lớn làm cho lời hứa cụ thể.

4.2. Đưa ra con số trong Content tiêu đề.

Danh sách bài đăng phổ biến vì một lý do: họ đặt kỳ vọng về số lượng nội dung, về khả năng scan và sự đa dạng; nếu bạn không thích một thứ, bạn sẽ có thể quét xuống và tìm thứ khác.

Chữ số, không chỉ là số, là một phần của phép thuật. Trong một dòng chữ, chữ số nổi bật. Vì vậy, đừng viết tiêu đề với Tám điều, Hãy viết một tiêu đề với 8 điều.

Tiêu đề với số không luôn luôn liệt kê bài viết. Các con số cũng có thể là dữ liệu và số liệu thống kê, chỉ ra rằng bài báo được hỗ trợ bởi nghiên cứu. LinkedIn đã kiểm tra các tiêu đề có và không có con số thống kê và thấy rằng số liệu thống kê có tác động lớn đến tỷ lệ nhấp, tăng 37% so không có số

3. Đặt câu hỏi 5W 1H (Where, When, Why, Who, What và How)

Tiêu đề câu hỏi có hai lợi ích.

Đầu tiên, chúng tận dụng một hiệu ứng tâm lý, khiến tâm trí người đọc phải thực hiện bước tiếp theo: trả lời câu hỏi hay thắc mắc. Sự thiếu hoàn chỉnh vốn có trong các câu hỏi gây căng thẳng và hứng thú với độc giả.

4.4. Đặt từ khóa lên phía đầu tựa đề

Việc sử dụng cụm từ khóa đích ở đầu thẻ tiêu đề <title> và tiêu đề <h1> mang lại cho nó cụm từ khóa cụm từ nổi bật giúp giúp biểu thị mức độ liên quan của nó với các công cụ tìm kiếm. Điều này không quan trọng đối với các dòng chủ đề và bài viết xã hội.

Một tiêu đề hiệu quả hoạt động cho cả công cụ tìm kiếm và độc giả. Để tạo tiêu đề xếp hạng và thu hút sự chú ý, hãy sử dụng dấu hai chấm . Điều này cho phép bạn tách từ khóa thân thiện với tìm kiếm khỏi các kích hoạt thân thiện với xã hội.

4.5 Đặt các từ động ở phía trước tiêu đề

Trong hộp thư đến di động, các dòng chủ đề bị cắt ngắn chỉ sau 45 ký tự. Trong kết quả tìm kiếm, thẻ tiêu đề sẽ bị cắt ngắn sau khoảng 60 ký tự. Các tiêu đề podcast có cùng một vấn đề.

Kết luận: Tiêu đề trang – hãy tạo chúng thật tốt!

Tóm lại, điểm chính của bài viết này là khuyến khích bạn đầu tư thêm một chút thời gian vào việc viết tiêu đề trang hay. Điều đó thật sự đáng giá. Quay lại và tối ưu hóa một số tiêu đề trang của bạn sau khi xuất bản cũng có thể đáng giá. Điều này đặc biệt đúng nếu bạn đã xếp hạng tốt, nhưng không nhận được nhiều nhấp chuột.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here